Những điều cần biết về ngành Luật

Hẳn là trước khi lựa chọn ngành học bạn cũng đã có sự tìm hiểu về ngành, về công việc tương lai mà mình yêu thích hay lựa chọn. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nền kinh tế nói riêng và của xã hội nói chung, ngày càng có thêm nhiều ngành nghề mới ra đời để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.


ngành Luật và những điều cần biết

Lựa chọn ngành học phù hợp cho bản thân là một điều không hề dễ dàng. Trước hàng trăm lối rẽ ấy, bạn quyết định đi trên con đường mang biển chỉ dẫn "ngành Luật" nhưng bản thân vẫn đang còn nghi ngờ, lo sợ về những gì sẽ phải đối mặt phía trước hoặc đang tự hỏi bằng cách nào có thể tận dụng hết khả năng, kinh nghiệm hiện tại của mình trong ngành Luật. Đơn giản, bạn chưa định hình ngành Luật sẽ như thế nào và ước gì ai đó nói cho bạn.

Vậy trước khi điền vào mẫu đơn đăng ký thì hãy lướt qua một vài điều nhỏ dưới đây có thể như là một chia sẻ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành sẽ chọn.

1.Phải có niềm yêu thích và đam mê ngành học

Không chỉ ngành Luật mà trong tất cả các lĩnh vực khác, nếu bạn bạn không yêu thích và đam mê thì bạn sẽ không thể thành công được. Trước hết khi bạn chọn ngành Luật, bạn phải yêu thích nó đã. Còn nếu không, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn.

2. Học luật không phải là học thuộc lòng tất cả mọi điều khoản và nội dung của nó

ngành Luật không phải học quá khô khan

Nhiều người nghĩ rằng khi học luật là bạn phải thuộc chi tiết từng chương, mục, điều khoản và các chi tiết trong luật. Thực tế, đừng cố ép bản thân với cách học khô khan và ngán ngẩm đó. Khi học luật, bạn hãy học cách tư duy, đọc hiểu và phân tích vấn đề. Đối với mỗi vấn đề, vụ việc mà chúng ta tiếp cận, bạn hãy vạch ra hướng giải quyết cơ bản, gắn từng nội dung với một tình huống cụ thể nào đó. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ thật lâu những kiến thức cần tiếp thu, đồng thời bạn sẽ không thấy nhàm chán với từng môn học.

3.Trường luật không đào tạo bạn thực hành luật một cách chuyên nghiệp mà nó dạy bạn cách trở thành một sinh viên luật:

Nếu bạn có dự định bắt đầu theo đuổi ngành Luật thì nhớ rằng khi rời khỏi giảng đường để đến với thế giới bên ngoài, những gì học ở  trường luật chỉ là nơi bắt đầu, cái nôi nuôi dưỡng, đào tạo, định hướng cho con đường bạn sẽ đi phía trước. Những điều cơ bản trường sẽ đào tạo giống như vẽ ra cho bạn một dàn ý bài văn còn việc viết bài luận hoàn chỉnh như thế nào, hoàn thành hay dở dang sẽ tùy thuộc vào năng lực, phương pháp của riêng mỗi người tham gia.

Sau học kỳ đầu tiên của mình, mọi thứ có vẻ như đã đâu vào đấy có nghĩa sẽ rất dễ dàng cho bạn bắt đầu tích lũy kinh nghiệm thực tế. Và nếu trãi qua khoảng thơi gian ở trường luật nhưng không may bạn lỡ ghét hay chán nó thì cũng đừng tuyệt vọng, không có bất kỳ điều gì giống như bạn đã thực hành, nghiên cứu hay học hết tất cả mọi thứ mà bạn chỉ mới đang ở giai đoạn đầu chặn khởi hành và sẽ còn một quãng dài phía trước đang chờ đợi để được khám phá.

4.Người học luật cần phải có một tinh thần và bản lĩnh thép:

Bạn đã biết môi trường làm việc của mình như thế nào rồi. Bạn có tránh được sự cám dỗ của rất nhiều tác động từ bên ngoài. Điều đó phụ thuộc vào thái độ nghề nghiệp của bạn. Bạn hãy nhớ là mình phải tỉnh táo bởi bạn phải xử lý những vấn đề liên quan đến luật pháp, phải làm việc với những chuẩn mực mang tính ràng buộc. Điều bạn cần làm là dung hòa giữa "cái lý" và "cái tình" để giữ lương tâm và đạo đức nghề nghiệp của mình.

Trên đây là những chia sẻ về những tố chất cũng như phẩm chất mà một sinh viên theo học ngành Luật nên có. Cho dù bạn đã có hay chưa có đầy đủ những tố chất trên thì hãy yên tâm rằng mọi thứ đều có thể rèn luyện và tích lũy được. Chúc các bạn thành công với đam mê của mình!

5.Thích nghi môi trường học tập để phù hợp với bản thân

Trên thực tế, nếu bạn tham gia vào ngành Luật thì đều đó có nghĩa bạn sẽ có rất rất nhiều việc phải làm. Ví dụ, bạn phải dành khá nhiều thời gian từ 8h sáng hay sớm hơn đến tối muộn trên thư viện chỉ để nghiên cứu những một vài vấn đề liên quan đến luật để tìm ra đáp án cho bài học hay đọc những cuốn sách dày hàng trăm trang, thậm chí bạn phải luôn lên mạng hằng ngày để cập nhật các văn bản pháp lý vì nó thường xuyên thay đổi, …

Thích nghi vơi môi trường làm việc

Nhưng không vì ngành Luật có một chương trình cứng nhắc mà biến thói quen học của bạn cũng phải cứng nhắc. Không ai giống nhau cả nên mỗi người sẽ có cho mình một phương pháp khác nhau. Bạn có thể tìm cho mình một thói quen hằng ngày sao cho phù hợp với phương pháp học của bản thân. Hãy tìm những gì mà bạn muốn nghiên cứu và học tập, chỉ vì bạn đọc hay được nghe rằng " đó là cách duy nhất để học", không có nghĩa bạn cũng phải rập khuôn làm chính xác những điều tương tự. Thay vào đó cố gắng phát triển một hệ thống học của riêng mình như là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho chuyến hành trình khám phá sắp đến.

6.Bản mô tả công việc sẽ luôn có giá trị trong bất kỳ trường hợp

Việc học ngành Luật sẽ dạy cho bạn một số kỹ năng quý giá như biết suy nghĩ một cách nghiêm túc, phương pháp viết luận tốt, suy nghĩ xúc tích, xử lý thông tin ở tốc độ cao, đọc nhớ nhanh và khả năng đánh giá rủi ro.

Dù bạn có quyết định sẽ tiếp tục đi trên con đường luật hay là rẽ sang một hướng khác nhưng quan trọng những gì mà luật mang lại sẽ luôn hỗ trợ cho bạn vì chúng ta luôn sử dụng luật hầu như là hằng ngày nhất là trong thời đại phát triển ngày nay.


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu