Những điều cần biết về ngành thiết kế đồ họa và ngành kiến trúc

Ngành thiết kế đồ họa (Graphic design) và Ngành kiến trúc là 2 ngành xuất hiện sớm ở nước ta, và cho đến nay đây đã trở thành một nghề phổ biến và quen thuộc đối với thế hệ trẻ.Thiết kế đồ họa và Kiến Trúc được coi là ngành công nghiệp "đẻ trứng vàng" và đem đến rất nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn.


Thiết kế đồ họa là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người.

Định hướng chuyên môn cụ thể trong ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa rất đa dạng như thiết kế nhận diện (identify design), thiết kế bao bì sản phẩm (packaging design), thiết kế tạp chí (magazine design),… do đó nếu bạn có định hướng chuyên môn nào, bạn sẽ dễ dàng tập trung học hỏi và làm tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu các chuyên môn bên cạnh để trở nên nổi trội hơn so với các ứng viên khác.

Tại sao ngành Thiết kế đồ họa cần thiết?

+ Góp phần giúp các công ty bán được hàng

+ Góp phần giúp người đọc thích… đọc hơn

+ Góp phần giúp các công ty tạo dựng hình ảnh

+ Trình bày ý tưởng không còn là trở ngại

Bạn sẽ phù hợp với ngành thiết kế đồ họa khi có những yếu tố sau:

· Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ: Sáng tạo là điều bắt buộc bạn phải có để tồn tại trong môi trường khao khát sự mới lạ của lĩnh vực đồ họa. Tuy nhiên, bạn sẽ không được sáng tạo "bay cao bay xa" theo ý thích mà sẽ phải chịu sự quản lý và kiểm soát của sếp, công ty hoặc đối tác.

· Yêu thích hình ảnh và màu sắc: Nếu bạn yêu thích những tấm ảnh đẹp hay say mê ngắm nhìn những banner quảng cáo đầy màu sắc thì ngành thiết kế đồ họa sẽ rất phù hợp với bạn.

· Không thích công việc nhàn hạ: Thiết kế đồ họa chưa bao giờ là công việc "ngồi chơi xơi nước". Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo nên chắc chắn không hề nhẹ nhàng. Bạn nên chuẩn bị tinh thần chịu đựng áp lực và căng thẳng mỗi khi bí ý tưởng nhưng vẫn phải chạy deadline hàng tháng.

· Chấp nhận làm hơn 8 tiếng một ngày: Nếu bạn mong muốn có một công việc ngày làm 8 tiếng thì ngành học thiết kế đồ họa không dành cho bạn. Thời gian làm công việc này khá linh động. Nếu biết sắp xếp công việc thì bạn thậm chí có thể làm ít hơn 8 tiếng một ngày. Tuy nhiên, nếu gần đến deadline mà bạn vẫn chưa có ý tưởng hoặc bản phác thảo nào để gửi cho sếp thì phải chịu cảnh thức khuya dậy sớm chạy deadline. Đối với những dự án lớn thì việc bạn phải làm tăng ca để theo kịp tiến độ là điều hoàn toàn bình thường.

· Luôn không ngừng học hỏi: thiết kế đồ họa là một ngành học thường xuyên được cập nhật các xu hướng thiết kế mới nên bạn phải luôn học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành.

· Sẵn sàng học ngoại ngữ: nếu bạn muốn du học ngành thiết kế đồ họa thì học ngoại ngữ là điều hiển nhiên nhưng ngay cả khi bạn học ngành này tại Việt Nam thì ngoại ngữ cũng rất cần thiết để bạn có thể tự trau dồi thêm kỹ năng và học hỏi xu hướng thiết kế mới.

Ngành kiến trúc là gì?

Ngành Kiến Trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người.

Định hướng chuyên môn cụ thể của ngành kiến trúc

Tất nhiên là thiết kế, lập trình một công việc liên quan đến nhà cửa hay các loại hình khác như công sở, trường học, bệnh viện. Nhưng không hẳn tất cả cả KTS đều thiết kế, vì như thế thì sẽ lấy ai để xây dựng, để thi công, để quản lý công tác thiết kế. Do vậy KTS có thể hoạt động đa năng trong nhiều lĩnh vực. Với nhu cầu hiện nay thì KTS chắc chắn là rất cần, và bạn không lo lúc ra trường sẽ không có việc.

Điều kiện theo đuổi ngành kiến trúc:

Nếu toán lý kém, các môn khoa học kém, các môn khoa học kém, bạn đừng hy vọng sẽ bù đắp bằng vẽ mỹ thuật. Vì vẽ MT chỉ là thi đầu vào, và một KTS thì không chỉ cần vẽ giỏi mà còn phải giỏi nhiều thứ khác. Toán học giúp bạn thông minh, nhanh nhạy và khoa học. Văn học giúp bạn mơ mộng và luôn tràn đầy cảm xúc. Thế thì vẽ là chưa đù bạn hãy bỏ ý định thi khối V vì dốt Hóa hay những lý do tương tự.

Ngành kiến trúc có cần phải có năng khiếu không?

Bạn đừng hy vọng đẻ ra mình có năng khiếu về nghề này. Do vậy không co gì chắc chắn rằng cha mẹ bạn là KTS thì bạn cũng dễ trở thành KTS, không có mã gien này đâu vì nếu không đã chả thấy thần đồng Kiến trúc nổi tiếng thế giới- năm 3 tuổi đã tự thiết kế được nhà mình? Bạn chỉ có thể bắt đầu với sự nhẫn nại lớn nhất, luyện tập đúng cách và nuôi dưỡng ước mơ -  đó là một phần giúp bạn thành công. Bạn muốn học Kiến trúc phải có lòng kiên trì hơn hết. 

Học Thiết kế đồ họa và Kiến Trúc ở đâu?

Tại Việt Nam, các bạn có thể học ngành này từ cơ bản đến nâng cao trong các trường đại học chính quy như Đại học kiến trúc, Đại học Hòa Bình.....


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: