Chọn ngành theo "đam mê" hay xu thế - Hãy lắng nghe tâm tư của chính bạn

Ngành nào "việc nhẹ lương cao", ra trường có việc làm ngay? Nên chọn ngành theo "xu hướng" hay dựa vào đam mê? Và liệu có cần năng khiếu mới có thể cụ thể hóa đam mê hay không… Đây luôn luôn là trăn trở của rất nhiều người, đặc biệt là các sĩ tử đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời.


Ngày nay, đi kèm với kỳ vọng "cá chép vượt long môn", số lượng trung tâm tư vấn tuyển sinh hay trung tâm đào tạo ngày một lớn. Để thu hút được số lượng người học, các trung tâm tư vấn tuyển sinh và trung tâm đào tạo đang cố gắng tạo ra những hiểu lầm gây khó khăn cho sự lựa chọn ngành học của học viên.

1. Thiên tài là 1% từ năng khiếu và 99% từ sự lao động cần cù

Rất nhiều các trung tâm tư vấn tuyển sinh đang cố nhồi nhét vào đầu những học sinh đang phân vân không biết học ngành nào, học ở đâu rằng cứ học đi, được cả mà. Họ luôn viện dẫn câu nói của Thomas Edison: "Thiên tài một phần trăm là cảm hứng và chín mươi chín phần trăm là mồ hôi nước mắt" (Genius is one percent inspiration and ninety-nine percent perspiration). Theo tiêu chí này, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, T.. Edison đã trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất thế giới. Mỗi khi thí nghiệm thất bại, Edison đều nói: "Tôi chưa thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10,000 cách không hoạt động."  

Cùng quan điểm với Edison, A Eistein – Nhà khoa học vĩ đại nhất cũng cho rằng: "Thiên tài là 1% từ năng khiếu và 99% từ sự lao động cần cù" (Genius is 1% talent and 99% percent hard work). Tuy nhiên, thiên tài Eistein còn cho rằng: "Logic sẽ đưa bạn đi được từ A đến Z, trí tưởng tượng thì sẽ đưa bạn đi bất cứ đâu."

 

2. Để trí tưởng tượng bay cao - đam mê luôn luôn cần thiết

Yếu tố quan trọng đầu tiên cần nói tới đối với mọi người dù độ tuổi nào, lĩnh vực gì đều là sự đam mê. Chỉ có sự đam mê mới giúp cho người học, người làm, người nghiên cứu có sự chăm chỉ trong công việc.

 Điều kiện cần và đủ trong bất kỳ công việc nào cũng là: điều kiện cần "đam mê cần cù" và điều kiện đủ là "sự sáng tạo", nhất là trong những công việc đòi hỏi lượng chất xám lớn. "Trí tưởng tượng là tất cả. Nó chính là tiền đề của tương lai. Tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức". Từ đó, không phải cứ đam mê, cứ được đào tạo đủ kỹ năng là bạn có thể làm việc trong bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào. 

 

Do đó, các bậc phụ huynh nên tư vấn cho các con và các thí sinh cần tự nhận ra rằng mình có năng khiếu gì và phù hợp với ngành nào. Không nên gò ép vào các ngành nghề mà không phù hợp, không yêu thích, vì nếu làm thế là đã thất bại ngay từ khởi điểm. Hãy biết và nhớ rằng: "Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng trèo cây của nó, nó sẽ sống suốt đời mình tin rằng nó đần độn."

3. "Chắp cánh ước mơ" cùng Đại học Hòa Bình.

Với phương châm Giáo dục và đào tạo theo xu hướng "học đi đôi với hành", quan điểm: "Lấy sinh viên làm trung tâm, tự học và nghiên cứu làm nền tảng", Đại học Hòa Bình đã và đang đào tạo sinh viên thành những kỹ sư, cử nhân năng động, sáng tạo, hôi tụ đầy đủ kiến thức cùng kỹ năng nghề nghiệp.

 

Đến với Đại học Hòa Bình, Sinh viên sẽ được tham gia các buổi đào tạo tại doanh nghiệp để "trải nghiệm thực tế" ngay từ năm thứ 2.  Chẳng những được "thỏa đam mê" mà còn "tha hồ trải nghiệm".

Để biết thêm Thông tin tuyển sinh hệ ĐH Chính quy 2017 của ĐH Hòa Bình, vui lòng xem thêm tại: Đây


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu