Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

Các trường phải công bố đề án tuyển sinh cập nhật chậm nhất ngày 10-7

Các trường phải cập nhật thông tin đề án tuyển sinh điều chỉnh của trường, đảm bảo ngày 10-7 phải công bố đầy đủ thông tin để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đợt 1.


Ảnh minh họa

 

Đó là một nhiều nội dung trong hướng dẫn triển khai công tác xét tuyển ĐH, CĐ, trung cấp năm 2019 mà Bộ GD-ĐT vừa gửi các trường.

Điều chỉnh đề án không làm ảnh hưởng quyền lợi thí sinh

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An, đề án tuyển sinh của các trường đã công bố là căn cứ để thí sinh đăng k‎ý xét tuyển đợt 1 vào các trường. 

Vì vậy, các trường cần tiếp tục rà soát lại đề án tuyển sinh. "Trong trường hợp cần điều chỉnh bổ sung nội dung đề án phải tuân thủ các quy định và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh đã đăng k‎ý xét tuyển vào trường", ông An nhấn mạnh.

Liên quan đến nội dung điều chỉnh, Bộ GD-ĐT nêu các ví dụ cụ thể, trường mở thêm ngành mới và điều chỉnh chỉ tiêu cho ngành mới; lượng thí sinh đăng k‎ý thấp hơn chỉ tiêu dự kiến một số ngành nên cần điều chỉnh chỉ tiêu dư cho các ngành gần trong nhóm; điều chỉnh để thống nhất thông tin khai báo trên hệ thống nghiệp vụ với đề án tuyển sinh đã công khai trên cổng thông tin.

Đồng thời, bộ cho biết sẽ tổng hợp, điều chỉnh dữ liệu của trường trong hệ thống. Các trường vào Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để cập nhật thông tin đề án tuyển sinh điều chỉnh của trường, đảm bảo trước 10 ngày khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đợt 1.

"Điểm sàn" nhóm ngành sức bằng mức tối thiểu trở lên

Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) trước ngày 22-7 tại website của trường, trên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ.

Riêng đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên và các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, bộ sẽ thông báo điểm sàn tối thiểu chung, làm căn cứ để các trường xác định điểm sàn của trường mình bằng hoặc cao hơn mức tối thiểu chung, cập nhật vào hệ thống phần mềm xét tuyển và lọc ảo năm 2019.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tổng điểm ba bài/môn thi + (điểm ưu tiên khu vực, đối tượng) theo thang điểm 10.

Lưu ‎ý gì khi điều chỉnh nguyện vọng?

Từ ngày 16-7 đến 18-7, Cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ thực hành thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến và bằng phiếu điều chỉnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng đăng k‎ý xét tuyển của thí sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử. Hệ thống sẽ được làm mới lại để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22-7.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý các điểm tiếp nhận hồ sơ không làm thay cho thí sinh, hướng dẫn thí sinh tuyệt đối bảo mật mật khẩu. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số nguyện vọng đã đăng k‎ý ban đầu.

Thí sinh phải thực hiện hết quy trình điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến sau đó thoát khỏi chức năng điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến và đăng nhập lại để kiểm tra kết quả đã điều chỉnh.

Đồng thời hướng dẫn thí sinh nếu có sai sót về khu vực, đối tượng cần sửa đổi thì bắt buộc phải sử dụng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng k‎ý xét tuyển để điều chỉnh và nộp tại điểm tiếp nhận hồ sơ… 

Trường hợp thí sinh điều chỉnh tăng số nguyện vọng so với đăng k‎ý ban đầu phải nộp phí đối với số nguyện vọng tăng thêm.

Phần mềm lọc ảo không điều chỉnh điểm chuẩn

Năm 2019, Bộ GD-ĐT hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, phần mềm xét tuyển, lọc ảo,… để giúp các trường tuyển sinh thuận lợi.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT lưu ý phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào các trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ têu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường. Sau khi lọc ảo lần cuối vào ngày 8-8, các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Thực hiện: Đức Phúc

Theo Tuổi trẻ


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu