Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

Làm thế nào để tự tin trong một môi trường học mới

Theo một cách lý tưởng thì những năm tháng ở bậc đại học chính là thời gian "vô lo" để bạn tìm hiểu và khám phá thế giới, mở mang đầu óc với những trải nghiệm và kiến thức mới.


  Nhưng trên thực tế, cuộc sống sinh viên có thể "đá văng" sự tự tin đó bởi vì bạn phải đối diện với hàng tá nỗi lo như hạn nộp bài vở, tiền thuê nhà hàng tháng hay nỗi hoang mang "rồi cuộc đời mình sẽ đi về đâu"?

  Cách tốt nhất để có một cuộc sống tươi đẹp là trước hết bạn phải ăn ngủ đầy đủ đã, và nhớ phải thường xuyên ra ngoài gặp gỡ bạn bè (thay vì "tự kỷ" trong phòng hay trong thư viện một mình) Sau đây sẽ là những cách giúp bạn lấy lại tinh thần một cách nhanh chóng, và tăng sự tự tin "vốn có" của mình nhé:

 

1. Dạo một vòng quanh trường

  Trước khi bước vào môi trường mới, phụ huynh và học sinh có thể cùng nhau đi dạo một vòng quanh trường để tìm lớp học, căn tin, phòng nghe nhìn, nhà thi đấu thể thao và một số khu vực quan trọng khác (kể cả khu vệ sinh).

 

2. Gặp giáo viên:

  Gặp giáo viên trước khi bước vào năm học cũng giúp cho bạn có được sự thích nghi với môi trường mới một cách suôn sẻ và vui vẻ hơn. Bạn hãy tự giới thiệu về mình kèm theo một nụ cười thân thiện.

 

  Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu một vài thông tin quan trọng như giáo viên ấy dạy môn gì, dạy ở đâu và tên họ là gì. Biết đâu một ngày nào đó, trong quá trình học tập, bạn có thể cần đến sự hỗ trợ của họ.

3. Đọc kĩ sổ tay học sinh/sinh viên:

  Sổ tay học sinh/sinh viên thường được in thành các ấn phẩm hoặc tải trực tiếp trên trang web của trường. Đây là một kênh thông tin cực kì quan trọng và bổ ích giúp bạn có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về trường học của mình, bao gồm lịch sử hình thành, ý nghĩa tên gọi, các khối, khoa, văn hóa sinh viên, hoạt động ngoại khóa, giới thiệu giáo viên hoặc các học sinh/sinh viên tiêu biểu.

 

  Ngoài ra, một phần rất quan trọng vì nó có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của bạn trong trường học là phần nội qui. Hiểu và thực hành đúng nội qui là một trong nhũng cách giúp bạn hòa nhập nhanh và dễ dàng với môi trường mới. Có thể nói, sổ tay học sinh/sinh viên là người bạn đồng hành với bạn trong những ngày tháng đầu tiên tại một ngôi trường mới.

 

4. Tìm hiểu về niên khóa của trường

  Bạn hãy đánh dấu lên quyển lịch của mình ngày nhập học, nghỉ hè, nghỉ lễ tết, các ngày kỉ niệm riêng của trường,… Điều này giúp bạn biết được rõ lịch trình học tập của mình.

 

  Tìm hiểu kĩ niên khóa của trường để chủ động có lịch trình học tập
  Với sinh viên xa nhà, việc biết về lịch học sẽ giúp họ lên kế hoạch cho những ngày nghỉ ngắn hay dài để chủ động về quê thăm gia đình.

 

5. Ước lượng thời gian đến trường bằng các phương tiện khác nhau

  Trước khi chính thức đi học, bạn nên thử đến trường bằng các phương tiện khác nhau như đi bộ, đi xe đạp, xe máy hoặc xe buýt và tính xem mỗi phương tiện như vậy tốn bao nhiêu thời gian.

 

  Thử đến trường bằng nhiều phương tiện khác nhau để ước lượng thời gian

  Như vậy, bạn sẽ chủ động được thời gian và tránh xảy ra tình trạngđi học trễ, làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập và vi phạm nội qui trường học.

6. Tận dụng hết tất cả những dịch vụ của trường

  Trường đại học của bạn sẽ cung cấp những dịch vụ hỗ trợ những thứ cần thiết nhất trong ngày của sinh viên như chuyển sang một căn phòng mới hay phân loại giấy tờ về thuế của bạn. Vì thế, nếu bạn cảm thấy rối rắm khi quản lý cuộc sống của mình, hãy thử những dịch vụ sinh viên này nhé!

 

  Anoushka Bonwick từng nói: "Mọi người thường hay không nghĩ đến những dịch vụ sinh viên, nhưng họ luôn có những hướng dẫn cụ thể cho mọi vấn đề bạn có thể gặp phải trong trường đại học, ví dụ về tài chính hay nhà ở, và luôn đưa ra những hướng giải quyết thực tế."

  Katie Finnimore bổ sung: "Nếu bạn cảm thấy lo lắng về tương lai, bạn có thể ghé qua trung tâm hướng nghiệp và yên tâm là những thông tin cá nhân và thông tin mật được bảo toàn, nếu như bạn hoàn toàn không có khái niệm nên bắt đầu từ đâu hay chuẩn bị gì cho bước cuối cùng của buổi phỏng vấn. Bạn cũng có thể nói chuyện với nhân viên dạy kèm hay giảng viên để hiểu rõ hơn về các môn học trong ngành của bạn; họ có thể sẽ có những mối quan hệ khác có thể giúp được bạn đó."

7. Học hành tốt - bí quyết tăng sự tự tin

  Những người tự tin luôn thể hiện tài năng của họ một cách cụ thể và ngắn gọn. Bạn có một nền tảng kiến thức tốt đồng nghĩa bạn được tăng sức mạnh cho sự tự tin. Vậy nên,thay vì tập trung quá nhiều vào vấn đề ngoại hình, hay mất phần lớn thời gian cho những hoạt động giải trí, chơi game, lướt facebook... hãy tập trung học hành tốt và có những mục tiêu, kết quả cụ thế. Đừng nghĩ mới vào năm học thì được phép lơ là, được phép chủ quan. Nhưng nhớ nhé, chăm chỉ học tập không có nghĩa là mọi thời gian bạn đều dành cho sách vở. Chúng mình cũng cần có khoảng thời gian nhất định để vui chơi bên bạn bè, tham gia các hoạt động tập thể của lớp…

8. Đừng để tự ti trở thành "rào cản"

 

  Hẳn các bạn sẽ có "n" lý do trả lời cho câu hỏi này. Nào là bạn cảm thấy tự ti về hoàn cảnh gia đình, nào là bạn mặc cảm về ngoại hình... tất cả những điều đó khiến chúng ta lúc nào cũng phải nhìn trước ngó sau, e dè trong tất cả mọi chuyện từ việc kết bạn, học tập hay thể hiện bản thân trước mọi người. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn làm bất cứ điều gì cũng sợ mọi người soi xét, và tất nhiên những hoạt động tập thể nơi trường lớp thường xuyên vắng mặt. Tuổi học trò là tuổi trẻ, là tuổi năng động nhất của cuộc đời cơ mà - vậy cớ sao lại cứ quanh quẩn ở cái vòng tròn tự ti, không thoát ra được, bó hẹp mọi khoảng cách và cơ hội của bản thân. Hãy cứ chơi, cứ học, cứ tham gia các hoạt động bằng sự nỗ lực của bản thân.


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu