Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

Những lỗi thường mắc trong kỹ năng và thói quen học tập

Đừng chỉ nói miệng, đừng chỉ là những kế hoạch trên giấy tờ… học sinh cần phải tự giác, nghiêm túc và nghiêm khắc với chính mình trong việc thực hiện kế hoạch học tập.


Lúc nào cũng học tập trong tình trạng "nước đến chân mới nhảy"

     Thay vì tạo cho mình thói quen học tập và ôn lại kiến thức hàng ngày, học sinh phải đợi đến khi gần thi hoặc có bài kiểm tra thì mới vội vàng ôn tập. Việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức một lúc như thế này sẽ khiến bạn bị quá tải. Nếu muốn học tập hiệu quả thì đừng nhồi nhét quá nhiều kiến thức một lúc, đừng để "nước đến chân mới chạy" hãy lên kế hoạch học tập cụ thể, để việc ôn tập diễn ra từng bước một, học đến đâu nắm chắc kiến thức đến đó. Học có chiến lược, ôn tập có kế hoạch kết quả học tập của bạn sẽ khả quan hơn nhiều!

Phương pháp học "thập cẩm"

     Từ các nguồn thông tin trên mạng, lời khuyên của bạn bè, bạn có "n" phương pháp học khác nhau. Áp dụng phương pháp này chưa được bao ngày bạn lại chuyển sang phương pháp khác vì nghe nói nó hiệu quả hơn. Cứ như thế, việc học thì vẫn giậm chân tại chỗ còn bạn thì bị "tẩu hỏa nhập ma" về phương pháp học. Các bạn cần hiểu rằng, mỗi người có một trình độ, sự tiếp nhận kiến thức khác nhau, hoàn cảnh cũng khác nhau... vậy nên hãy tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân mình. Chỉ như vậy việc học mới có hiệu quả.    

 

Dành nhiều thời gian để học nhưng không tập trung

     Đây là một trong những sai lầm phổ biến của các bạn học sinh. Khi học các bạn thường không chuyên tâm mà vừa học vừa làm việc khác, thậm chí ăn uống, lướt facebook… Khi đó não bạn không bị phân tán bởi nhiều điều khác nhau, chỉ chú tâm vào việc học nên khả năng tiếp thu sẽ tốt hơn rất nhiều. Vậy nên thay vì tốn rất nhiều thời gian học sinh hãy tập trung trong thời gian ngắn nhất để đạt được hiệu quả cao nhất. Sự tập trung chính là chìa khóa giúp bạn ghi nhớ bài giảng, ôn luyện và áp dụng nó để làm bài tập. Đây chính là phương pháp nhanh nhất để bạn nắm vững một vấn đề.

Thời gian học tập chưa hợp lý

     Nhiều bạn đã quen làm "cú đêm" nên toàn thức muộn để học, còn buổi sáng lại ngủ nướng. Đây là một thói quen không hề tốt chút nào vì buổi tối bạn dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi khó tiếp thu bài.  Xác định thời gian học tập hợp lý cũng là bước quan trọng để bạn đạt hiệu quả cao trong việc học tập. Việc học buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa được cho là những lựa chọn tối ưu. Khoảng thời gian này đầu óc bạn sẽ tỉnh táo, hiệu suất học sẽ cao hơn đặc biệt là những môn "khó nhằn".  

 

"Hùng hổ"" học rất nhiều thứ một lúc, xong chán...

     Muốn thành công ở bất kì công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải có mục tiêu và có kế hoạch thực hiện một cách rõ ràng. Khi không có mục tiêu phía trước bạn sẽ học tà tà hoặc quyết tâm chăm chỉ một thời gian rồi chán.Vậy nên, hãy tự kiểm soát việc học của mình. Bạn hãy lập một danh sách tất cả những việc mà bạn cần phải làm, sau đó chia nhỏ khối lượng công việc thành những phần nhỏ hơn, dễ hoàn thành hơn. Chúng ta nên có một thời gian biểu hợp lý, tuyệt đối đừng ôm đồm quá nhiều môn học vào một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ rất dễ... loạn kiến thức.

Không nghiêm khắc với bản thân

     Bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống muốn thành công đều đòi hỏi bạn nỗ lực, chăm chỉ và kiên trì. Học tập cũng vậy. Thực tế, bạn cũng đã có những gạch đầu dòng về những việc cần làm để có một kế hoạch học tập thành công. Tuy nhiên, đến khi bắt tay vào thực hiện thì sao? Những cuộc hẹn bạn bè, những buổi sáng ngủ nướng, những tác động từ ngoại cảnh… khiến bạn luôn chểnh mảng việc học hành, không chiến thắng được sự lười biếng của bản thân. Bởi thế, đừng chỉ nói miệng, đừng chỉ là những kế hoạch trên giấy tờ… cần phải tự giác, nghiêm túc và nghiêm khắc với chính mình trong việc thực hiện kế hoạch học hành.   


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu